shree devasi pratikraman procedure (श्री देवसी प्रतिक्रमण की विधि)

(step by step શ્રી દેવસી પ્રતિક્રમણ ની વિધિ , mp3, videos, 24 tirthankar image gallery,fact behind this content, and communication section for this content)

 
steps in gujarati
૧ પ્રથમ સામાયિક લેવું.

૨ પછી પાણી વાપર્યું હોય તો ખમાસમણ દઈ ઈચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવન્ મુહપત્તિ પડિલેહું ? ઇચ્છમ, કહી મુહપતિ પડિલેહવી.

3 આહાર વાપર્યો હોય તો વાંદણાં બે દેવા. (બીજા વાંદણામાં ‘આવસ્સિયાએ” પાઠ ન કહેવો.) 

૪ પછી ઇચ્છકારિ ભગવન્ પસાય કરી પચ્ચકખાણનો આદેશ દેશોજી, એમ કહી યથાશક્તિ પચ્ચકખાણ કરવું. 

૫ પછી ખમાસમણ દઈ ઈચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવન્ ચૈત્યવંદન કરૂં ? ઇચ્છમ, કહી ચૈત્યવંદન કરવું.

૬ પછી જંકિંચિ, નમુત્થણું, અરિહંતચેઈઆણં અન્નત્થ૦ કહી એક નવકારનો કાઉસ્સગ્ગ કરી પારી નમોડર્હત કહીને પહેલી થોય કહેવી, પછી.

૭ લોગસ્સ, સવ્વલોએ અરિહંતચેઈઆણં, અન્નત્થ૦ કહી એક નવકારનો કાઉગ્ન કરી પારીને બીજી થોય કહેવી, પછી.

૮ પુક્ખરવરદી, સુઅસ્સ ભગવઓ કરેમિ કાઉસ્સગ્ગં , વંદણ વત્તિઓએ, અન્નત્થ૦ કહી એક નવકારનો કાઉસ્સગ્ન કરી પારીને ત્રીજી થોય કહેવી, પછી.

૯ સિદ્ધાણં બુદ્ધાણં, વેયાવચ્ચગરાણ, અન્નત્ય કહી એક નવકારનો કાઉસ્સગ્ગ કરી પારીને નમોડર્હત કહી ચોથી થોય કહેવી, પછી.

૧૦ બેસીને નમુત્થુણમ્ કહેવું પછી.

૧૧ એક ખમાસમણ દઈ ભગવાનહં, બીજુ ખમાસમણ દઇ આચાર્યહં, ત્રીજુ ખમાસમણ દઇ ઉપાધ્યાયહં અને ચોથું ખમાસમણ દઈ સર્વસાધુહં કહેવું, પછી.

૧૨ ઇચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવન્ દેવસિસ પડિક્કમણે ઠાઉં ? ઇચ્છમ્, કહી જમણો હાથ (ચરવળા કે કટાસણા ઉપર) થાપી સવ્વસ્સવી દેવસિઅ દુચ્ચિંતિ , દુક્લાસિઅ દુચ્ચિકિઅ મિચ્છામિ દુક્કડં કહેવું. પછી

૧૩ કરેમિ ભંતે ઇચ્છામિ ઠામિ, તસ્સ ઉતરી, અન્નત્થ૦ કહી, પંચાચારની આઠ ગાથાનો કાઉસ્સગ્ન કરવો. આઠ ગાથા ન આવડે તો આઠ નવકારનો કાઉસ્સગ્ન કરવો. પારીને લોગસ્સ કહેવો પછી ત્રીજા આવશ્યકની મુહપત્તિ પડિલેહી બે વાંદણાં દેવાં.

૧૪ પછી ‘ઈચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવન્ દેવસિઅં આલોઉં? ઈચ્છ, આલોએમિ જો મે દેવસિઓ નો પાઠ કહેવો. 

૧૫ પછી સાત લાખ અને અઢાર પાપસ્થાનક કહેવા.

૧૬ પછી સવ્વસ્સવિ દેવસિઅ દુચ્ચિંતિઅ, દુબ્ભાસિસ, દુચ્ચિઠ્ઠીઅ, ઈચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવન્ ? ઈચ્છમ્ તસ્સ મિચ્છામિ દુક્કડં કહેવું.

૧૭ બેસીને જમણો પગ ઉંચો રાખીને એક નવકાર, કરેમિ ભંતે ઈચ્છામિ પડિક્કમિઉં કહીને વંદિતુ કહી બે વાંદણાં દેવા, પછી

૧૮ ‘અબ્ભુઠ્ઠીઓ ખામીને બે વાંદણાં દેવાં. પછી

૧૯ આયરિઅ ઉવજ્જાએ, ‘કરેમિ ભંતે', ઈચ્છામિ ઠામિ, તસ્સ ઉત્તરી, અન્નત્થ૦ કહી બે લોગસ્સનો કાઉસ્સગ્ગ, ન આવડે તો આઠ નવકારનો કાઉસ્સગ્ન કરવો. પારીને

૨૦ પ્રગટ લોગસ્સ, સવ્વલોએ અરિહંત ચેઇયાણમ્ , અન્નત્થ કહી એક લોગસ્સ અથવા ચાર નવકારનો કાઉસગ્ગ કરવો. પારીને

૨૧ પુક્ખરવરદી, સુઅસ્સ ભગવઓ કરેમિ કાઉસ્સગ્ગમ્ વંદણવત્તિઆએ કહી અન્નત્થ૦ કહી, એક લોગસ્સનો કાઉસ્સગ્ગ કરવો ન આવડે તો ચાર નવકારનો કાઉસ્સગ્ન કરવો. પારીને

૨૨

સિદ્ધાણં બુદ્ધાણં કહી, સુઅદેવયાએ કરેમિ કાઉસ્સગ્ગમ્ અન્નત્થ૦ કહી એક નવકારનો કાઉસ્સગ્ન કરી, પારીને નમોડર્હત કહી પુરુષે સુઅદેવયાની થોય કહેવી અને સ્ત્રીએ કમલદલની થોય કહેવી, પછી

૨૩ ખિત્તદેવયાએ કરેમિ કાઉસ્સગ્ગમ્ અન્નત્થ૦ કહી, એક નવકારનો કાઉસ્સગ્ન કરી, પારીને નમોડર્હત કહી, પુરુષે જીસેખિત્તે સાહુની થોય કહેવી, અને સ્ત્રીએ યસ્યા: ક્ષેત્રમ્ સમાશ્રિત્યની થોય કહેવી. પછી

૨૪ એક નવકાર ગણી, છઠ્ઠા આવશ્યકની મુહપત્તિ પડિલેહી બે વાંદણાં દેવાં. પછી.

૨૫ સામાયિક, ચઉવિસત્થો વાંદણાં, પડિક્કમણું, કાઉસ્સગ્ગ, પચ્ચકખાણ કર્યું છે જી (એમ કહી છ આવશ્યક સંભારવા) પછી

૨૬ ઇચ્છામો અણુસઠ્ઠીમ્, નમો ખમાસમણાણમ્ નમોર્હત કહીને પુરુષે "નમોડસ્તુ વર્ધમાનાય” કહેવું. સ્ત્રીએ સંસારદાવાની ત્રણ થોયો કહેવી. પછી

૨૭ નમુત્થણમ્ કહી ઇચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવન્ ? સ્તવન ભણું ? ઈચ્છમ્, નમોડર્હત કહી સ્તવન કહેવું. પછી.

૨૮ વરકનક કહી ચાર ખમાસમણ વડે ભગવાનાદિને વાંદવા. પછી જમણો હાથ (ઉપધિ ઉપર) થાપી અઠ્ઠાઇન્વેસુ કહેવું. પછી

૨૯ ઈચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવન્ દેવસિઅ પાયચ્છિત્ત વિસોહણથં કાઉસ્સગ્ગ કરૂં ? ઈચ્છમ્ દેવસિઅ પાયચ્છિત્ત વિસોહણત્થમ કરેમિ કાઉસ્સગ્ગમ્ અન્નત્થ કહી ચાર લોગસ્સનો કાઉસ્સગ્ગ કરવો. ન આવડે તો સોળ નવકારનો કાઉસ્સગ્ન કરવો, પારી લોગસ્સ કહેવો, પછી


૩૦ ખમાસમણ દઈ ઈચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવન્ ? સજ્ઝાય સંદિસાહું ? ઈચ્છમ્ કહી, બીજુ ખમાસમણ દઈ ઈચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવન્ ? સજ્ઝાય કરૂ ? ઈચ્છમ્, કહી એક નવકાર ગણી સજ્ઝાય કહેવી, પછી એક નવકાર ગણવો. પછી

૩૧ ખમાસમણ દઈ ઇચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવન્ ? દુકખકખઓ કમ્મક્ખઓ નિમિત્તમ્ કાઉસગ્ગ કરું ? "ઈચ્છ” દુકખકખઓ કમ્મક્ખઓ નિમિત્તમ્ કરેમિ કાઉસ્સગ્ગમ્ અન્નત્થ૦ કહી સંપૂર્ણ ચાર લોગસ્સનો ન આવડે તો સોળ નવકારનો કાઉસ્સગ્ન કરવો. પારીને નમોડર્હત કહી લઘુશાંતિ કહી, લોગસ્સ કહેવો, પછી 

૩ર ખમાસમણ દઈ ઈરિયાવહિ૦ તસ્સ ઉત્તરી૦ અન્નત્થ0
કહી એક લોગસ્સ ન આવડે તો ચાર નવકારનો કાઉસ્સગ્ગ કરી પારી પ્રગટ લોગસ્સ કહેવો. પછી 

૩૩ ખમાસમણ દઈ, ચઉક્કસાય નમુત્થુણમ્ જાવંતિચેઈઆઈ ખમાસમણ દઈ જાવંત કેવિ સાહૂ૦ નમોડર્હત
ઉવસગ્ગહરં, અને જયવીયરાય કહેવું. પછી 

૩૪ ખમાસમણ દઈ ઈચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવદ્ મુહપત્તિ પડિલેહું ? ઇચ્છમ્, કહી મુહપત્તિ પડિલેહવી, પછી ખમાસમણ દઈ ઈચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવન્ સામાયિક પારૂં ? યથાશક્તિ “બીજું ખમાસમણ દઈ ઈચ્છાકારેણ સંદિસહ ભગવન્ સામાયિક પાર્યું'. તહત્તિ' કહી

૩૫ જમણો હાથ (ઉપધિ ઉપર) સ્થાપી એક નવકાર ગણીને સામાઈઅ વયજુત્તો' કહેવો પછી

૩૬ સ્થાપના સ્થાપેલી હોય તો સવળો હાથ રાખી એક નવકાર ગણવો

https://www.lokdayro.com/

steps in hindi
lyrics_is_not_available

https://www.lokdayro.com/

steps in english
1 first take a samayika.
2 if water was taken than take khamasananam, than you have to say icchakarena sandisaha bhagavan muhapatti padilehum؟ icchama ، than muhapati padilehavi.
3 if food was taken take two vandana. (in a second vandana don't say "avas'siya'e" patha.)
4 than say icchakari bhagavan pasaya kari paccakakhanano adesa desoji ، and take yathasakti paccakakhana.
5 than take pachi khamasamana,than say:-  icchakarena sandisaha bhagavan caityavandana karum؟ icchama ، and take caityavandana.
6 than say jankinci ، namut'thanum ، arihantace'i'anam annat'tha 0... take one navakara kaussagga and pari sing first thoya kahevi ، than.
7 say :- logas'sa ، savvalo'e arihantace'i'anam ، annat'tha 0... take one navakara kaussagga and pari sing second thoya kahevi ، than.
8 pukkharavaradi ، su'as'sa bhagava'o karemi ka'us'saggam ، vandana vatti'o'e ، annat'tha 0 kahi eka navakarano ka'us'sagna kari parine triji thoya kahevi ، pachi.
9 sid'dhanam bud'dhanam ، veyavaccagarana ، annatya kahi eka navakarano ka'us'sagga kari parine namodar'hata kahi thoya kahevi kahevi ، pachi.
10 besine namut'thunam kahevum pachi.
11 eka khamasamana da'i bhagavanaham ، biju khamasamana da'i acaryaham ، triju khamasamana da'i upadhyayaham ane cothum khamasamana da'i sarvasadhuham kahevum ، pachi.
12 icchakarena sandisaha bhagavan devasisa padikkamane tha'um؟ iccham ، kahi jamano hatha (caravala ke katasana upara) thapi savvas'savi devasi'a duccinti ، duklasi'a ducciki'a micchami dukkadam kahevum. pachi
13 karemi bhante icchami thami ، tas'sa utari ، annat'tha 0 kahi ، pancacarani atha gathano ka'us'sagna karavo. gatha na avade to atha navakarano ka'us'sagna karavo. logas'sa kahevo pachi trija avasyakani muhapatti padilehi be vandanam devam.
14 pachi 'icchakarena sandisaha bhagavan devasi'am alo'um؟ iccha ، alo'emi jo me devasi'o no patha kahevo.
pachi sata lakha ane adhara papasthanaka kaheva.
16 pachi savvas'savi devasi'a duccinti'a ، dubbhasisa ، ducciththi'a ، icchakarena sandisaha bhagavan؟ iccham tas'sa micchami dukkadam kahevum.
17 besine jamano paga unco rakhine eka navakara ، karemi bhante icchami padikkami'um kahine vanditu kahi be vandanam deva ، pachi
18 'abbhuththi'o khamine be vandanam devam. pachi
19 ayari'a uvajja'e ، bhante ،، thami ، tas'sa uttari ، uttari 0 kahi be logas'sano ka'us'sagga ، na avade to atha navakarano ka'us'sagna karavo. parine
20 pragata logas'sa ، savvalo'e arihanta ce'iyanam ، annat'tha kahi eka logas'sa athava cara navakarano ka'usagga karavo. parine
21 pukkharavaradi ، su'as'sa bhagava'o karemi ka'us'saggam vandanavatti'a'e kahi annat'tha 0 kahi ، eka logas'sano ka'us'sagga karavo na avade to cara navakarano ka'us'sagna karavo. parine
22
sid'dhanam bud'dhanam kahi ، su'adevaya'e karemi ka'us'saggam annat'tha 0 kahi eka navakarano ka'us'sagna kari ، parine namodar'hata kahi puruse su'adevayani thoya kahevi ane stri'e kamaladalani thoya kahevi ، pachi
23 khittadevaya'e karemi ka'us'saggam annat'tha 0 kahi ، eka navakarano ka'us'sagna kari ، parine namodar'hata kahi ، puruse jisekhitte sahuni thoya kahevi ، ane stri'e yasya: ksetram samasrityani thoya kahevi. pachi
24 eka navakara gani ، chaththa avasyakani muhapatti padilehi be vandanam devam. pachi.
25 samayika ، ca'uvisat'tho vandanam ، padikkamanum ، ka'us'sagga ، paccakakhana karyum che ji (ema kahi cha avasyaka sambharava) pachi
26 icchamo anusaththim، namo khamasamananam namor'hata kahine puruse "namodastu vardhamanaya" kahevum. stri'e sansaradavani trana thoyo kahevi. pachi
27 namut'thanam kahi icchakarena sandisaha bhagavan؟ stavana bhanum؟ iccham ، namodar'hata kahi stavana kahevum. pachi.
varakanaka kahi cara khamasamana vade bhagavanadine vandava. pachi jamano hatha (upadhi upara) thapi aththa'invesu kahevum. pachi
29 icchakarena sandisaha bhagavan devasi'a payacchitta visohanatham ka'us'sagga karum؟ devasi'a payacchitta visohanat'thama karemi ka'us'saggam annat'tha kahi cara logas'sano ka'us'sagga karavo. na avade to sola navakarano ka'us'sagna karavo ، pari logas'sa kahevo ، pachi
30 khamasamana da'i icchakarena sandisaha bhagavan؟ sajjhaya sandisahum؟ iccham kahi ، biju khamasamana da'i icchakarena sandisaha bhagavan؟ sajjhaya karu؟ iccham ، kahi eka navakara gani sajjhaya kahevi ، pachi eka navakara ganavo. pachi
31 khamasamana da'i icchakarena sandisaha bhagavan؟ dukakhakakha'o kam'makkha'o nimittam ka'usagga karum؟ "iccha" dukakhakakha'o kam'makkha'o nimittam karemi ka'us'saggam annat'tha 0 kahi sampurna cara logas'sano na avade to sola navakarano ka'us'sagna karavo. parine namodar'hata kahi laghusanti kahi ، logas'sa kahevo ، pachi
3 ra khamasamana da'i iriyavahi 0 tas'sa 0 annat'tha 0
kahi eka logas'sa na avade to cara navakarano ka'us'sagga kari pari pragata logas'sa kahevo. pachi
33 khamasamana da'i ، ca'ukkasaya namut'thunam javantice'i'a'i khamasamana da'i javanta kevi sahu 0 namodar'hata
uvasaggaharam ، ane jayaviyaraya kahevum. pachi
34 khamasamana da'i icchakarena sandisaha bhagavad muhapatti padilehum؟ iccham ، kahi muhapatti padilehavi ، pachi khamasamana da'i icchakarena sandisaha bhagavan samayika parum؟ yathasakti "bijum khamasamana da'i icchakarena sandisaha bhagavan samayika paryum". 'kahi
35 jamano hatha (upadhi upara) sthapi eka navakara ganine sama'i'a vayajutto 'kahevo pachi
sthapana sthapeli hoya to savalo hatha rakhi eka navakara ganavo.

https://www.lokdayro.com/

View this post on Instagram

A post shared by Hardik Velani (@hardik_velani)


Share this on :-
mp3 section
video section
તમારો મનગમતો વિડિઓ જુઓ અને આ પ્રતિક્રમણ કરતા શીખો
Some fact about this contant :-

દેવસી પ્રતિક્રમણ ક્યારે પ્રારંભ થાય છે.? જયારે દિવસ સમાપ્ત થાય છે ત્યારે.

શું જૈન ધર્મ ના પ્રતિક્રમણ ને ટ્રેન કે અન્ય વાહનો માં મુસાફરી દરમિયાન કરી શકાય? હા

તમે આ સવાલો ના જવાબ આપીને તમારું યોગદાન આપી શકો છો...... Send your answers

देवासी प्रतिक्रमण कब शुरू होता है? जब दिन समाप्त होता हे तब.

क्या ट्रेन या अन्य वाहनों में यात्रा करते समय जैन धर्म का प्रतिक्रमण किया जा सकता है? हा

यह सवालों के उत्तर दे कर आप अपना योगदान दे सकते हे ...... Send your answers

When start a devsi pratikraman? : when Night is over.

Train/Moving vehicle ma Samwar karine Pratikraman kari sakaay.? : True.

you can contribute here by answering these quistions...... Send your answers

Jain pratikraman vidhi collection
કેટલીક મન ની વાતો :-

અહી આપેલી માહિતી માં કોઈ ભૂલ થઈ હોય તો તમે અહી મેસેજ કરીને જાણ કરી શકો છો......

તમારા માર્ગદર્શન અને સૂચનો પણ આવકાર્ય છે...

જો તમને જોઈતી કોઈપણ information અહીં ઉપલબ્ધ ન હોય , તો તમે તે સીધું અમને અહીં પૂછીને તે મેળવી શકો છો ... તમે તમારો સંદેશ અહીં મોકલી શકો છો ...

You can also submit extra information here...

Send your message

कुछ मन के विचार :-

यदि यहाँ दी गई जानकारी में कोई त्रुटि है, तो आप यहाँ एक संदेश भेजकर रिपोर्ट कर सकते हैं ...

आपके मार्गदर्शन और सुझावों का भी स्वागत है ...

यदि आपके द्वारा चाही गई कोई भी information यहाँ उपलब्ध नहीं है, तो आप हमें यहाँ पूछकर उस information को प्राप्त कर सकते हैं ... आप अपना संदेश यहाँ भेज सकते हैं ...

You can also submit extra information here...

Send your message

some thoughts of mind :-

If there is any error in the information given here, you can report it by sending a message here...

Your guidance and suggestions are also welcome ...

If any information that you want is not available here, then you can get that information by asking us directly here... you can send your message here...

You can also submit extra information here...

Send your message

Procedure of jain aarti & fact behind jain aarti:-
Narayan swami ni biography

જૈન આરતી કેવી રીતે કરવી કઈ કઈ બાબતો નું ધ્યાન રાખવું તે દરેક વાતો ની દરેક જૈન ને ખબર હોવી જોઈએ...

જૈન આરતી માં કઈ કઈ સામગ્રી ની જરૂર પડે છે...?

જૈનમ જયતિ શાશનમ

Narayan swami ni biography

हर जैन को पता होना चाहिए कि जैन आरती कैसे की जाती है और आरतीके लिए क्या क्या करना है ...

जैन आरती में किन सामग्रियों की आवश्यकता होती है ...?

जैनम जयति शासनम

Narayan swami ni biography

Every Jain should know how to do Jain Aarti and what to look out for ...

What materials are needed for Jain Aarti ...?

Jainam Jayati Shashanam

24-jain-tirthankar IMAGE GALLARY

View this post on Instagram

A post shared by Hardik Velani (@hardik_velani)


Share this on :-

About the author

Hardik Velani
Lokdayro Community
Co-Founder at Lokdayro.com Entrepreneur, Bhajan anandi, musician, UI/UX designer, marketing analyst.

You can show your appreciation & support for future development by donating

www.lokdayro.com

Android and ios application is available...

you can directly download lokdayro application here from below... stay tune... 🙂

Do you want to be up to date with us? Sign up for our newsletter

By subscribing you agree to receive the newsletter & updated information from lokdayro.com gujarat, india. Policy